กลุ่ม AGE เปิดเกมรุกธุรกิจดีลเลอร์รถ EV เปิดโชว์รูม 4 สาขาหวังปั๊มรายได้ปีนี้แตะ 1-1.5 พันลบ.

นายปองธรรม แดนวังเดิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอจีอี เวนเจอร์ส จำกัด ได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างโชว์รูมรถยนต์ ร่วมกับ บริษัท เพาวเวอร์ดาต้า จำกัด ในนาม บริษัท เอจีอี ออโต้ แกลเลอรี่ จำกัด หรือ AAG โดยมีโครงการก่อสร้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้แก่ Zeekr House พระราม 2, Zeekr House รามอินทรา, Omoda & Jaecoo บางนา และมีแผนปรับปรุงโชว์รูม Mitsubishi สาขารามอินทรา เพื่อรองรับการเยี่ยมชม และการให้บริการหลังการขายอย่างครบวงจร

ทั้งนี้ บริษัท เอจีอี เวนเจอร์ส จำกัด ถือเป็น Flagship Company ของกลุ่ม บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี [AGE] ในการลงทุนธุรกิจ Low Carbon Mobility ตามแผนลงทุนเพื่อความยั่งยืนระยะยาวที่เน้นการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจคาร์บอนต่ำ เน้นลงทุนธุรกิจที่บริษัทมีความสามารถในการบริหารจัดการความเสี่ยงได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย เช่น รถยนต์ ซึ่งบริษัทฯ มองว่าเป็นธุรกิจซื้อมาขายไปสินค้าโภคภัณฑ์สอดคล้องกับธุรกิจเดิมและช่วยเร่งการเปลี่ยนถ่ายการใช้พลังงานฟอสซิล เป็นพลังงานสะอาด หรือ New Energy Vehicles โดยตั้งเป้ารายได้รวมของกลุ่มดังกล่าวที่ 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2573 และมีผลตอบแทนจากการลงทุนที่ IRR ไม่ต่ำกว่า 15% ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายสัดส่วนรายได้ธุรกิจ Low Carbon ไว้ที่ไม่น้อยกว่า 50% ของรายได้รวมของกลุ่ม ซึ่งปัจจุบัน AGE ประสบความสำเร็จในการเพิ่มรายได้จากธุรกิจยั่งยืนอยู่ที่ประมาณ 30 -35% ของรายได้คาดการณ์รวมในปี 2568

ปัจจุบัน AGE มีรายได้จากการประกอบธุรกิจ Low Emission Mobility ในไตรมาส 1/2568 มากกว่า 500 ล้านบาท โดยคาดว่าเป้าหมายรายได้ทั้งปีที่ 1,000-1,500 ล้านบาท เดิมมีโอกาสที่จะปรับสูงขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ เพื่อใช้ในการลงทุนธุรกิจใหม่และไถ่ถอนหุ้นกู้เดิมก่อนกำหนดครบชำระในเดือน มิถุนายน 2568 และ Turnaround ผลประกอบการของกลุ่มให้กลับมามีกำไรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนถึงนโยบายของ AGE ที่จะยกระดับความสามารถของกลุ่มในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการธุรกิจถ่านหินเดิม และเพิ่มการลงทุนในธุรกิจยั่งยืนอย่างปลอดภัย ผ่านทีมบริหารรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นในการทำงาน ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการและคณะที่ปรึกษาที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งในด้านธุรกิจ การเงิน การลงทุน กฎหมาย และความเสี่ยง เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทฯ จะสามารถเติบโตต่อเนื่องในระยะยาวอย่างมั่นคงและยั่งยืน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 พ.ค. 68)

Tags: , , ,