ปธ.วิปยันร่างกม.Entertainment Complex อยู่ในวาระพร้อมถกทันทีเมื่อเปิดสภาวอนอย่ามีอคติ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงการพูดคุยเพื่อเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) ว่า ได้มีการพูดคุยกัน และมีความคืบหน้าหลายประเด็น ทั้งการชี้แจงของกระทรวงการคลังที่ได้ทำความเข้าใจให้ประชาชนได้รับทราบว่า เรื่อง Entertainment Complex คืออะไร ขออย่าไปพูดแค่กาสิโนอย่างเดียว ต้องพูดให้ครบทั้งหมด

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า หลายคนพูดแค่ว่าเป็นการพนัน แต่ขอให้พูดทั้งหมดว่ามีอะไรบ้าง และขอให้มาดูดี ๆ ว่าตรงไหนมีอะไร ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีการทำความเข้าใจ และเปิดเวทีให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เอาคนที่คนมีใจเป็นกลางมานั่งคุยกัน บางครั้งประเทศชาติและรัฐบาลก็ต้องมีการสร้างแหล่งเงินใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ ขอให้คิดดี ๆ คิดยาว ๆ อย่ามีอคติต่อกัน และเชื่อว่าหากโครงการนี้ชี้แจงดี ๆ ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ และเมื่อตนกลับไปต่างจังหวัดก็ไม่มีประชาชนต่อต้าน

ส่วนมีการวางกำหนดการว่าอย่างไร นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรมว.คลัง โดยตนในฐานะประธานวิปรัฐบาลพูดได้แค่นี้ ส่วนรายละเอียดต้องให้คนที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมจะพิจารณาร่างกฎหมายนี้เลยหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เหลือเวลาอีกตั้ง 2 เดือน ซึ่งก็อยู่ในระเบียบวาระอยู่แล้ว ทั้งร่างดังกล่าว และร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่ในระยะเวลาที่เหลือ 2 เดือนนั้น รัฐบาลจะสามารถชี้แจงกับประชาชนได้มากแค่ไหน พวกตนมีหน้าที่บรรจุระเบียบวาระให้เท่านั้น จะเลื่อนก็ได้ หากถึงเวลามีเรื่องด่วนที่จำเป็นเข้ามาก่อน แต่ขณะนี้รอรัฐบาลชี้แจง และเชื่อว่าจะสามารถทำความเข้าใจได้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 พ.ค. 68)

Tags: ,